Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

(06/06/2019 08:17)

Ngày 28/5/2019, Tòa án nhân dân huyện Trần Đề tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm đối với vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa các đương sự: Nguyên đơn: Ông Lý V. và Bị đơn: bà Trần Thị N.

Theo nội dung vụ án: Vào ngày 28/4/1995, vợ chồng ông Trà L. (đã chết), bà Trần Thị N. có chuyển nhượng 09 công tầm cấy (11 công 07 tầm điền) cho ông Lý V. với giá 13,5 chỉ vàng 24K. Việc chuyển nhượng hai bên có làm giấy tay bên chuyển nhượng có vợ chồng ông Trà L, bà Trần Thị N cùng hai con là Trà Thị Ngọc D và Trà Thị Ngọc T. ký tên có xác nhận của Ban nhân dân ấp Bưng Chông. Phần đất chuyển nhượng thuộc thửa 828, tờ bản đồ số 06, tọa lạc tại ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Mỹ Xuyên (nay là huyện Trần Đề), tỉnh Sóc Trăng do ông Trà P. là cha của ông Trà L. đứng tên quyền sử dụng đất. Sau khi nhận chuyển nhượng ông V. đã canh tác đất đến năm 2016 thì xảy ra tranh chấp. Sau khi ông Trà L. chết thì bà N. cho rằng đất cầm cố chứ không phải chuyển nhượng và đã chiếm đất lại canh tác.

Ông V. yêu cầu Tòa án giải quyết như sau: Công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Lý V. với bà Trần Thị N. ngày 28/4/1995. Đồng thời buộc bà Trần Thị N. cùng hai con là Trà Thị Ngọc D. và Trà Thị Ngọc T. phải trả lại cho ông V. 09 công tầm cấy (11 công 07 tầm điền) thuộc thửa 828, tờ bản đồ số 06, tọa lạc tại ấp Bưng Chông, xã Tài Văn, huyện Mỹ Xuyên (nay là huyện Trần Đề), tỉnh Sóc Trăng.

Bị đơn bà Trần Thị N. có yêu cầu như sau:

- Không công nhận tờ sang đứt ngày 28/4/1995 do ông Lý V. xuất trình với lý do vợ chồng bà N. không có chuyển nhượng phần diện tích đất nói trên cho ông V.

- Yêu cầu chuộc lại phần diện tích đất ruộng 09 công tầm 3m với gia 1,5 chỉ vàng 24k/công. Tổng cộng là 13,5 chỉ vàng 24K.

Hội đồng xét xử tuyên xử: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn ông Lý V. Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của bà Trần Thị N.

image

Phiên họp rút kinh nghiệm

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Trần Đề tiến hành họp đánh giá rút kinh nghiệm đối với phiên tòa với sự tham gia của đồng chí Tè Văn Thành – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Trần Đề, các thành viên ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện cùng với Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng và Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, toàn thể Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề, Thẩm phán, Thư ký, Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Trần Đề cùng với sự có mặt đưa tin của Đài truyền thanh huyện Trần Đề.

Qua nội dung đóng góp tại phiên họp đã nêu được những mặt làm được và còn hạn chế trong công tác chuẩn bị và tại phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền kiểm sát, công tác xét xử đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị.

Phiên tòa rút kinh nghiệm thực sự là cơ hội tốt giúp cho cán bộ, công chức hai ngành được học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng cho bản thân.

Trương Thái Ngọc

TAND huyện Trần Đề


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 334
cdscv