Skip to main content

Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

(22/08/2019 10:20)

Thực hiện Nghị quyết số 49 ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và các giải pháp của Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới hoạt động xét xử, giải quyết các loại án, trong đó “Tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng xét xử” theo yêu cầu cải cách tư pháp là một trong những giải pháp được Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đánh giá quan trọng hàng đầu.

image

Bị cáo Châu Hữu Hạnh tại phiên toà

Sáng ngày 21/8/2019 Ban chỉ đạo cả cách tư pháp tỉnh phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Châu Hữu Hạnh phạm tội “Giết gười”. Tham dự phiên toà bên cạnh những người được triệu tập theo giấy tiệu tập của toà án còn có sự tham gia của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp hai cấp trong tỉnh, các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp trong tỉnh, các điều tra viên, kiểm sát viên, Thẩm phán xét xử án hình sự thông qua truyền hình trực tuyến.

Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, năm 2014 sau khi ly hôn với người vợ lớn hơn Hạnh một tuổi rồi đến Sóc Trăng sinh sống như vợ chồng với chị Th. tại phường 8, TP. Sóc Trăng. Cả hai có với nhau một đứa con chung là bé gái 3 tuổi.

Vào khoản 16 giờ ngày 21/02/2019, chị Th. có việc đi ra ngoài nhưng đến khuya chưa về . Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Hạnh gọi điện thoại hỏi “Mầy đang ở đâu? sao chưa về?”. Chị Th. trả lời “Đang nhậu”, Hạnh cằn nhằn “tối ngày đi nhậu, không lo làm ăn, bỏ bê con cái”. Chị Th. trả lời điện thoại “Mày nói nhiều quá” rồi tắt điện thoại.

Tức giận Hạnh đã mang theo con dao Thái Lan đi tìm chị Th. đến khoảng 23 giờ thì phát hiện chị Th. đang nhậu với hai người đàn ông lạ tại một quán nhậu trên đường Hùng Vương, TP. Sóc Trăng. Lúc này, Hạnh đứng chờ trước quán rồi điện thoại cho chị Th. kêu Th. về nhưng chị Th. không về rồi tắt điện thoại. Hạnh tiếp tục chờ Th. trước cửa quán đến rạng sáng hôm sau. Hạnh tiếp tục chứng kiến cảnh chị Th. “vợ hờ” của Hạnh dùng xe máy chở người đàn ông lạ trên đường Hùng Vương, TP. Sóc Trăng nên càng nổi cơn ghen tức.

Tại đây, Hạnh và chị Th. cự cãi với nhau Hạnh cầm con dao mang theo bên mình kề vào cổ chị Th. và doạ “không nghĩ đến con tao giết mày rồi”. Chị Th. liền thách thức “mày đâm tao đi, đâm tao chết cũng được”. không kềm chế được, Hạnh dùng dao đâm hai nhát vào bụng khiến chị Th. khụy xuống và tử vong sau đó.

Tại phiên tòa, Bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị và lời bào chữa của Luật sư, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 tuyên phạt bị cáo Châu Hữu Hạnh 18 năm tù về tội “Giết người”.

image

Các đại biểu tham dự phiên toà thông quan truyền hình trực tuyến

Sau khi kết thúc phiên toà, tại Hội trường Toà án nhân dân tỉnh đã tiến hành họp đóng góp ý kiến cho phiên tòa cải cách tư pháp (đóng góp cho Hội đồng xét xử, Thư ký, Kiểm sát viên, công tác tổ chức, trật tự tại phiên tòa). Cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí Lư Dũng – Phó Ban Nội chính – Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh, Đồng chủ trì đồng chí Thái Rết – Phó Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Tất cả đại biểu tham dự đều đánh giá cao về vụ án được chọn để xét xử rút kinh nghiệm.

Nhìn chung, các ý kiến đóng góp tại hội trường trong quá trình xét xử, Thẩm phán chủ tọa đã thực hiện đầy đủ các nguyên tắc tố tụng quy định trong Luật tổ chức Tòa án nhân dân và các văn bản pháp luật về tố tụng nhằm đảm bảo tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật; phiên tòa đã thể hiện được văn hóa pháp lý nơi xét xử, đảm bảo tính uy nghiêm của pháp luật, thể hiện sự tôn trọng Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, những người tham gia tố tụng tại phiên tòa và tôn trọng nội quy, trật tự phiên tòa…. 

Phát biểu kết luận phiên họp rút kinh nghiệm, đồng chí Lư Dũng đã thay mặt Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đánh giá phiên tòa đã diễn ra thành công, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, trong đó Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã phát huy rất tốt vai trò của mình, bản án được tuyên đúng người đúng tội và có tính thuyết phục, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa phương. Đồng chí Lư Dũng cũng cám ơn và ghi nhận những góp ý kiến chân thành, bổ ích của các đồng chí khách mời tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm.

Tào Văn Hai Hiền

TAND tỉnh Sóc Trăng


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 58
cdscv