Skip to main content

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ SÓC TRĂNG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

(07/09/2021 14:30)

Quán triệt thực hiện tinh thần Công văn 229/TA-VP của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng về việc chỉ đạo thực hiện Quyết định số 2093/QĐ-UBND ngày 15/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng cố gắng nổ lực đảm bảo "mục tiêu kép" vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch vừa hoàn thành các chỉ tiêu công tác xét xử.

Yêu cầu chung

Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác này tại cơ quan, đơn vị. Đơn vi yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động luôn thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Về thực hiện nhiệm vụ giải quyết án, Chánh án giao Thẩm phán rà soát từng vụ việc cụ thể, phân loại các vụ án mà phụ trách theo tiêu chí đương sự, người tham gia tố tụng ở các vùng có mức độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 (xanh, vàng, cam, đỏ) và ngoài địa bàn tỉnh để phục vụ công tác tổ chức xét xử. Thẩm phán phụ trách vụ án có trách nhiệm chủ động phân loại, đánh giá để xin ý kiến thủ trưởng đơn vị đưa vụ án ra giải quyết, xét xử theo hướng dẫn. Đối với các vụ án có đương sự, người tham gia tố tụng cư trú tại "vùng đỏ" thì tạm dừng xét xử và thẩm phán phụ trách vụ án phải chủ động ban hành thông báo bằng văn bản cho đương sự biết để họ thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình. Tòa án thành phố Scó Trăng có trụ sở đóng tại vùng ở mức cam tiếp tục tổ chức xét xử đối với các vụ án không có đương sự, người tham gia tố tụng cư trú tại "vùng đỏ" hoặc ngoài địa bàn tỉnh (trường hợp vụ án có người làm chứng hoặc người tham gia tố tụng khác cư trú ở "vùng đỏ" nhưng sự vắng mặt của họ không cản trở cho việc xét xử và họ đã có lời khai trong hồ sơ vụ án thì tùy trường hợp mà thẩm phán cân nhắc, xin ý kiến thủ trưởng đơn vị để xét xử vụ án).

Tòa án chỉ cho người có giấy triệu tập dự phiên tòa, phiên họp và số lượng người tham dự không quá 10 người; phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi của người dự phiên tòa, phiên họp tối thiếu 2m, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Đặc biệt, quá trình giải quyết vụ án, nếu có đương sự, người tham gia tố tụng vắng mặt theo giấy triệu tập của tòa án thì được xem là vắng mặt vì lý do bất khả kháng (ngoại trừ trường hợp trụ sở tòa án đóng tại "vùng xanh"; nơi cư trú của đương sự, người tham gia tố tụng tại "vùng xanh"; cung đường di chuyển của đương sự, người tham gia tố tụng từ nơi cư trú đến trụ sở tòa án không phải qua một trong các vùng đỏ, cam, vàng).

Kết quả thực hiện

Từ ngày 16 tháng 8 năm 2021 đến ngày 01 tháng 09 năm 2021, đơn vị tòa án thành phố Sóc Trăng dồn sức tăng tốc, linh động chủ động trước tình hình dịch bệnh Covid-19, đã đưa ra xét xử được 08 vụ án hình sự, với 14 bị cáo, với các loại tội “Cướp giật tài sản”, “Trộm cắp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Mua bán trái phép chất ma túy”. Các vụ án được giải quyết được thực hiện đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo tính tranh tụng dân chủ tại phiên tòa, không “đốt cháy giai đoạn”, đảm bảo xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội, không làm oan người vô tội, không để bỏ lọt tội phạm, hình phạt mà các bị cáo phải nhận đều tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả cac bị cáo gây ra, góp phần giữ vững an nin trật tự tại địa phương.

Một số vụ án đáng chú ý:

Trong ngày 01/9/2021, Tòa án nhân thành phố Sóc Trăng đưa ra xét xử vụ án Phạm Thanh B theo thủ tục rút gọn theo quy định tại Chương XXXI của Bộ luật Tố tụng hình sự. Vào ngày 29 tháng 7 năm 2021, tại Công viên Thanh Niên, đường Lê Duẫn, Khóm 5, Phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, B lén lút cắt 18,5m dây dẫn điện, thì bị Công an Phường 9 phát hiện bắt quả tang. Qua định giá tài sản bị cáo B chiếm đoạt có giá trị 925.000đồng. Nhưng do trước đó, B có 01 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản, bị phạt 1.500.000đồng, chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, nên Phạm Thanh B phạm tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 173 BLHS: “Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm. Qua xét hỏi công khai, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo B nhận thức việc làm của mình là sai phạm pháp luật, xin giảm nhẹ hình phạt, cân nhắc mức độ thành khẩn của bị cáo, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã xử phạt bị cáo 09 tháng tù.

Đặc biệt, qua hai ngày xét xử (ngày 31/8/2021 mở phiên tòa - chiều ngày 01/9/2021 tuyên án) Phiên tòa dưới sự điều khiển của đồng chí chánh án Lâm Tấn Vinh trực tiếp làm Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, xét xử công khai vụ án hình sự: Các bị cáo Trần Tấn N và Huỳnh Phước T về Tội mua bán trái phép chất ma túy; Các bị cáo Lý Trọng K, Thạch S và Thạch Thanh H về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Qua kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định: Ngày 07 tháng 01 năm 2021, tại nhà số 175/32, đường Nguyễn Văn Linh, khóm 3, phường 2, thành phố Sóc Trăng, Trần Tấn N và Huỳnh Phước T đã có hành vi bán trái phép chất ma túy 02 lần cho 02 người nghiện: Lần thứ nhất, vào khoảng 14 giờ 35 phút, ngày 07 tháng 01 năm 2021, N và T đã bán trái phép chất ma túy, có khối lượng 0,1230 gam, loại Methamphetamine cho Lý Trọng K, với số tiền 100.000 đồng. Lần thứ hai, vào khoảng 16 giờ 10 phút, ngày 07 tháng 01 năm 2021, N và T đã bán trái phép chất ma túy, có khối lượng 0,1128 gam, loại Heroin cho Thạch S và Thạch Thanh H, với số tiền 100.000 đồng. Ngoài ra, Trần Tấn N còn cất giữ tại nhà số 175/32, đường Nguyễn Văn Linh, khóm 3, phường 2, thành phố Sóc Trăng 4,9464 gam, loại Methamphetamine và 6,5089 gam, loại Heroin để bán lại cho những người nghiện. Từ ngày 20 tháng 12 năm 2020 đến ngày 07 tháng 01 năm 2021, N và T đã bán ma túy nhiều lần, N thu lợi bất chính 20 triệu đồng. Phiên tòa diễn ra công khai, dân chủ, các bị cáo, người bào chữa cho các bị cáo được trình bày bào chữa đúng trọng tâm, không giới hạn thời gian tranh luận. Các bị cáo khai nhận hành vi có lúc khác nhau, nhưng qua phân tích của Hội đồng xét xử các nhận thức được hành vi của từng bị cáo là vi phạm pháp luật, xin giảm nhẹ hình phạt. Hội đồng xét xử nghi án cân nhắc hành vi của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân các bị cáo, đã xử phạt: Bị cáo Trần Tấn N 09 năm tù ; Huỳnh Phước T 05 năm 06 tháng tù; Thạch Thanh H 02 năm tù; Thạch S 01 năm 06 tháng tù; Lý Trọng K 01 năm tù.

Về phương hướng trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tiếp thu quán triệt sự chỉ đạo của Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, nghiêm túc thực hiện nghiêm chỉ đạo chung của địa phương về công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các yêu cầu tại Công văn số 45/TANDTC-PC và Công văn số 27/TANDTC-PC của TAND Tối cao, phối hợp cơ quan điều tra, Viện kiểm sát giải quyết vụ án liên quan đến phòng, chống dịch.

Võ Văn Như (TAND TP. Sóc Trăng)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 159
cdscv