Skip to main content

KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG TÒA ÁN NHÂN DÂN (13/9/1945-13/9/2021): TÒA ÁN NHÂN DÂN SÓC TRĂNG TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VỚI KHÁT VỌNG CỐNG HIẾN VÀ KHÔNG NGỪNG PHÁT TRIỂN

(09/09/2021 09:45)

Ngày 13-9 là Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (TAND), ghi nhận thành tích vẻ vang và sự đóng góp không miệt mỏi của cán bộ, công chức, người làm công tác Tòa án. Đối với Sóc Trăng, cứ mỗi năm, TAND hai cấp càng khẳng định mình với sự trưởng thành và phát triển không ngừng, nhất là trong hình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

  image

Những dấu ấn với tinh thần “Hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Ngay sau khi tái lập tỉnh vào tháng 2-1992, TAND tỉnh cũng được ra đời với nhiều khó khăn và thử thách. Thời ấy, đội ngũ cán bộ tòa án vừa thiếu, vừa yếu, điều kiện cơ sở vật chất hầu như không có gì. Nhưng được sự quan tâm của hệ thống, cấp ủy, HĐND, UBND và sự hỗ trợ của cơ quan ban ngành, đặc biệt là sự phấn đấu của mỗi cá nhân đã từng bước giúp cơ quan tòa án nhanh chóng ổn định, đi vào hoạt động hiệu quả. Trước hết, nhanh chóng xây dựng bộ máy, hình thành các toà chuyên trách, các phòng nghiệp vụ, khẩn trương tuyển dụng cán bộ chuyên môn, từng bước đào tạo chuẩn hoá đội ngũ cán bộ thẩm phán, các chức danh tư pháp và các chức danh chuyên môn để đủ sức thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Nhìn lại 29 năm xây dựng và phát triển, hệ thống TAND tỉnh Sóc Trăng luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, trọng tâm là công tác xét xử các loại án. Cụ thể, TAND hai cấp đã giải quyết và xét xử trên 150.000 vụ án các loại, đặc biệt đã xét xử các vụ án hình sự, trừng trị nghiêm khắc các loại tội phạm xâm hại đến an ninh quốc gia; các loại tội phạm xâm hại đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của tập thể, công dân; tội phạm về tham nhũng; các vụ án tệ nạn xã hội... Từ đó, đã trấn áp được tội phạm và thúc đẩy hiệu quả việc tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân bằng người thực, việc thực. Đối với công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, vụ án hành chính, lao động và các tranh chấp thương mại được quan tâm thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các giao lưu dân sự, kinh doanh, thương mại; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân. Quá trình giải quyết, TAND hai cấp còn chú trọng công tác hoà giải giữa các đương sự trên cơ sở pháp luật, nhằm tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân và giải quyết nhanh các vụ khiếu kiện. TAND tỉnh thường xuyên tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong thực hiện pháp luật và công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, hội thẩm nhân dân để không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển, ổn định đời sống nhân dân của tỉnh nhà.

Cùng với công tác xét xử, công tác củng cố xây dựng bộ máy, công tác cán bộ đã được Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đặc biệt quan tâm. Hiện nay, tổng biên chế hệ thống Toà án tỉnh được giao là 199 và đã thực hiện 164 (thiếu 35 biên chế). Các cán bộ, công chức làm công tác chuyên môn nghiệp vụ đều có trình độ đại học trở lên; cán bộ lãnh đạo quản lý được đào tạo cao cấp, cử nhân lý luận chính trị. Đáng nói, mỗi người luôn có một đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, Nhà nước và tận tụy phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực, sôi nổi tham gia các phong trào thi đua, phấn đấu thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường

  Theo đồng chí Thái Rết - Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh, hệ thống Tòa án gặp nhiều khó khăn trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Bởi dịch bệnh ảnh hưởng đến việc thu thập, giao nộp tài liệu chứng cứ, triệu tập đương sự đến việc ủy thác tư pháp để tống đạt cho đương sự ở nước ngoài. Hiện có khoảng 2.796 vụ án đủ điều kiện nhưng không mở phiên tòa xét xử được do các đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác cư trú ở vùng có dịch. Rồi tình hình kinh tế tại địa phương có sự tác động của đời sống xã hội; các tranh chấp về dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, khiếu kiện hành chính phát sinh ngày càng nhiều và tính chất ngày càng phức tạp, gay gắt. Khi đó, biên chế thẩm phán TAND hai cấp có thiếu (9 thẩm phán); nguồn tuyển dụng mới để bổ sung đội ngũ thư ký còn giới hạn. Cơ sở vật chất ở một số đơn vị chưa đảm bảo yêu cầu thực hiện nghiêm nhiệm vụ cải cách tư pháp... Nhưng bằng sự nỗ lực, phấn đấu; sự linh động, sáng tạo, kịp thời điều chỉnh, bổ sung chương trình, kế hoạch đảm bảo mục tiêu kép vừa hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch vừa hoàn thành các chỉ tiêu công tác xét xử. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2021, TAND hai cấp đã thụ lý 7.951 vụ việc án các loại (tăng 1.292 vụ việc so với cùng kỳ) và đã giải quyết 5.074 vụ việc (tăng 983 vụ việc), đạt tỉ lệ 63,82% (tăng 2%). Khi đó, TAND huyện Kế Sách là đơn vị dẫn đầu trong việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết án với tỷ lệ giải quyết đạt 76,16% (tăng 6,57%).

Đồng chí Thái Rết cho biết, để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của hệ thống Tòa án, toàn thể cán bộ, công chức và người lao động TAND hai cấp sẽ không ngừng phấn đấu và phấn đấu nhiều hơn nữa. Do đó, Ban Cán sự đảng TAND tỉnh vừa xây dựng Chương trình hành động thực hiện chuyên đề toàn khóa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Đơn vị sẽ chú trọng nâng cao nhận thức đúng, đầy đủ về những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong hệ thống. Thực hiện có hiệu quả chủ trương, mục tiêu của Đảng, Nhà nước và TAND Tối cao về xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị nói chung và hệ thống TAND trong sạch, vững mạnh nói riêng. Đồng thời, thực hiện thắng lợi Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và mục tiêu phát triển của tỉnh nhà.

TAND tỉnh sẽ tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng giải quyết các loại án, khắc phục tình trạng tồn đọng án ở một số đơn vị; thường xuyên sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm đối với những vụ án bị huỷ, sửa do lỗi của Tòa án. Giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu kiện kéo dài; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Toà án có phẩm chất đạo đức trong sáng và lối sống lành mạnh, có nghiệp vụ chuyên môn giỏi, tâm huyết với nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác và bản lĩnh chính trị vững vàng. Đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Từng đảng viên, cán bộ - công chức phải nêu cao ý thức trách nhiệm, vận dụng đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào công tác xét xử, giải quyết án. Không để xảy ra những vụ án oan sai, không bỏ lọt tội phạm hay làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các tổ chức, các nhân, xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật. Tòa án sẽ chủ động phối hợp chặt chẻ với các cơ quan hữu quan trong công tác chuyên môn; quyết tâm cùng Toà án cả nước góp phần xây dựng hệ thống tòa án trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh.

  Phải khẳng định rằng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực, phấn đấu đã giúp TAND hai cấp Sóc Trăng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là không ngừng nâng cao về chất lượng xét xử. Từng thời kỳ, mỗi thời điểm, TAND hai cấp Sóc Trăng đều nhận được nhiều danh hiệu, giấy khen, bằng khen của Trung ương và địa phương trao tặng. TAND Sóc Trăng đã khẳng định được vị trí, tầm quan trọng của mình trong hệ thống và sự nghiệp phát triển của tỉnh, tạo được niềm tin, sự tín nhiệm vững chắc của người dân.

Sớm Mai


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 34
cdscv