Skip to main content

TRÁCH NHIỆM CỦA CHA MẸ, TỪ QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT ĐẾN THỰC TIỄN

(11/10/2021 23:45)

Kết tinh từ truyền thống tốt đẹp của dân tộc, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau”. Tuy nhiên, trong xã hội không ít những trường hợp các thành viên trong gia đình thiếu sự quan tâm, chăm sóc nhau.

image

  

Hình ảnh Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Kế Sách tuyên án.

Ngày 23/9/2021 Tòa án nhân dân huyện Kế Sách đưa ra xét xử vụ án đối với bị cáo Mạch Văn Q (17 tuổi) về hành vi cố ý gây thương tích đối với bị hại Nguyễn Gia H (16 tuổi). Vụ án này, bị cáo và bị hại đều là người dưới 18 tuổi. Phiên tòa có sự tham gia của bị cáo, ông Mạch Văn T (cha ruột của bị cáo Q), bị hại, ông Phạm Văn K (cha dượng của bị hại H).

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn cá nhân xuất phát từ việc trong quá trình đá bóng thì H đã có lời lẽ ăn hiếp em của Q và H còn có hành động mang giày đá bóng đạp trúng chân của Q, nên Q đã về nhà lấy dao đến sân bóng đá chém 02 cái trúng vào lòng bàn tay trái và cánh, cẳng tay trái của H, gây nên thương tích 06%. Sau khi xảy ra sự việc, H có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Q.

Tình tiết của vụ án không quá phức tạp, vì ngay cả vấn đề bồi thường H cũng không yêu cầu gì mà chỉ yêu cầu xử lý hình sự đối với Q để răn đe. Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ án từ khi mới tiếp nhận hồ sơ, Thẩm phán đặc biệt chú ý tìm hiểu đến hoàn cảnh gia đình của Q, vì đây là môi trường Q sinh trưởng, định hình nên tính cách và cách thức hành xử của Q với những người xung quanh. Qua nghiên cứu được biết, ông T có hai con trai, con lớn sinh năm 2002, còn bị cáo Q, sinh năm 2004. Hàng ngày vợ chồng ông T chỉ lo làm ăn, ít khi quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, lối sống cho Q, ông T còn thường hay nhậu nhẹt, kinh tế gia đình khó khăn. Được sự đồng ý của cha mẹ, Q học đến lớp 6 thì nghỉ, đi làm thuê kiếm tiền. Từ đó Q tiếp xúc với môi trường xã hội rất sớm và vợ chồng ông T cũng không chú tâm đến các mối quan hệ của Q. Từ khi đi làm Q thường xuyên tụ tập vui chơi cùng bạn bè, tính cách nông nổi, háo thắng của lứa tuổi mới lớn trong Q cứ trực chờ đến thời điểm bộc phát mà đỉnh điểm là sự việc Q dùng dao chém H.

Quá trình xét hỏi và tranh luận, Đại diện Viện kiểm sát và Người bào chữa đều quan tâm hỏi và tranh luận về các vấn đề có liên quan đến hoàn cảnh sống, trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục Q… Ai cũng cảm thông cho hoàn cảnh của Q, cũng hiểu được nếu như Q không bỏ học sớm hoặc giả sử Q có bỏ học nhưng được gia đình quan tâm, giáo dục đầy đủ thì có lẽ sự việc đã khác. Tại phiên tòa, ông T thừa nhận sự việc xảy ra chủ yếu là do vợ chồng ông thiếu trách nhiệm, không thường xuyên quan tâm, giáo dục con, “con hư là tại cha, tại mẹ”, ông đã biết lỗi và thay mặt cho Q gửi lời xin lỗi đến H, mong H và gia đình tha lỗi cho con ông và Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho con ông. Ông T cũng hứa là sẽ dành nhiều thời gian quan tâm đến Q, để tránh những sự việc tương tự xảy ra.

Qua xem xét các tình tiết vụ án, nhận thấy Q có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, mới phạm tội lần đầu… Tòa án nhân dân huyện Kế Sách tuyên phạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đối với Q và giao Q cho gia đình, chính quyền địa phương quản lý, giáo dục trong thời gian thử thách 12 tháng.

Phiên tòa kết thúc với một cái kết có hậu, mang tính nhân văn. Mọi người đều nhận thấy được sự vui mừng trên gương mặt của người cha, vì tòa án cho con ông cơ hội ở ngoài xã hội sửa chữa sai lầm, ông có điều kiện gần gũi, quan tâm, giáo dục con, còn Q với niềm vui khôn xiết, vì thấy được sự quan tâm, hối hận muộn màng của người cha và đặc biệt là Q thấy được lỗi lầm của mình, sự khoan hồng, nhân đạo của pháp luật đã cho anh cơ hội sửa sai. Q nghẹn ngào nói trong nước mắt “Em cảm ơn Tòa án, cảm ơn Hội đồng xét xử, em xin hứa sẽ làm người tốt”.

Việt Nguyễn – TAND huyện Kế Sách


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 43
cdscv