Skip to main content

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP HẠN CHẾ ĐỐI VỚI TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN TẠI HUYỆN KẾ SÁCH

(11/10/2021 23:51)

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các tội phạm về xâm phạm quyền sở hữu có xu hướng ngày càng gia tăng, chủ yếu là tội “Trộm cắp tài sản”. Tại Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, thời gian gần đây, số vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản” tăng đáng kể.

Trong năm công tác 2020, đơn vị thụ lý, xét xử tổng cộng 26 vụ án hình sự đối với tội phạm các loại, trong đó có 05 vụ về tội Trộm cắp tài sản, chiếm tỷ lệ 19,2%. Đến năm 2021, tỷ lệ này tăng cao, cụ thể trong tổng số 35 vụ án hình sự đã xét xử thì có đến 14 vụ án về tội phạm này, chiếm tỷ lệ 40% trong tổng số án của đơn vị, như vậy so với năm 2020, tỷ lệ này đã tăng 20,8%.

Lọai tội phạm này có xu hướng tăng nhiều một phần là do tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài dẫn nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, nhiều người bị mất việc làm, rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế. Việc di chuyển giữa các địa phương gặp nhiều khó khăn, từ đó việc chủ động tìm kiếm việc làm tại nhiều địa phương khác nhau của nhiều người có nhu cầu tìm việc làm cũng bị hạn chế.

Tuy nhiên, dịch bệnh không phải nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc gia tăng loại tội phạm này. Nhiều đối tượng do lười lao động, có điều kiện, khả năng tìm kiếm việc làm, tự lao động để tạo ra thu nhập để phục vụ cho bản thân và gia đình nhưng với ý thức lười lao động, thích hưởng thụ trên thành quả lao động của người khác mà thực hiện hành vi lén lúc chiếm đoạt tài sản của người khác. Các đối tượng này chủ yếu là các đối tượng nghiện game, nghiện ma túy, bỏ học sớm, sống lang thang…thiếu hiểu biết các quy định pháp luật, thiếu sự quan tâm, chăm sóc giáo dục từ phía gia đình.

Ngoài nguyên nhân xuất phát từ ý thức, hành vi của người phạm tội thì sự chủ quan, lơ là của chủ sở hữu tài sản trong việc bảo quản, gìn giữ tài sản của mình cũng là cơ hội để các đối tượng xấu thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Không ít người dân có thói quen để tài sản của mình ở nơi không thể dễ dàng quan sát, ỷ lại vào tình hình an ninh, trật tự tại địa phương trong thời gian trước đó, ví dụ như ở một số địa phương từ trước đến nay người dân đi làm đồng để tài sản của mình ở mép lộ sau đó đi vào vườn, xuống ruộng nhưng chưa từng bị mất tài sản. Đến khi có đối tượng nảy sinh ý định xấu với các tài sản này thì không kịp đề phòng, tài sản bị chiếm đoạt một cách dễ dàng từ ý thức chủ quan của chủ ở hữu tài sản. Vụ án sau đây là điển hình:

Vào đêm ngày 08/12/2020 bị cáo Lý T ngủ tại chòi giữ đồ để xây dựng nhà cho ông B tại chợ Kế Sách thuộc ấp An Ninh 2, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Đến khoảng 01 giờ ngày 09/12/2020 bị cáo T thức dậy và có ý định tìm tài sản trộm cắp nên đi bộ đến vườn chanh phía sau quán của bà Trần Thị U bán cà phê cách chổ bị cáo T ngủ khoảng 400m để tìm tài sản trộm cắp. Do quán bà U có hàng rào bằng lưới B40 không có cửa nên Lý T trèo qua hàng rào lưới B40 đi vào quán bà U từ phía sau. Lúc vào được quán bà U, Lý T đi lên phía trước đến chỗ bàn bằng gỗ mà bà U dùng để bán nước đá hàng ngày, Lý T kéo hộc tủ bàn ra và dùng tay phải đưa vào trong hộc bàn và lấy trộm số tiền để trong hộc bàn. Sau đó, Lý T đi đến chổ ngủ của bà U, vén màng lên thì thấy bà U đang nằm ngủ trong mùng cùng với cháu gái của bà U tên Nguyễn Tuyết X, sinh ngày 28/7/2004. Lý T nhìn thấy trên đầu giường nằm của bà U có 02 (hai) chiếc điện thoại di động, trong đó (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màn hình cảm ứng màu đen của Nguyễn Tuyết X là cháu nội của bà U và 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SamSung màn hình cảm ứng màu đen của ông Nguyễn Văn Q là chồng của bà U, Lý T đã lấy trộm các tài sản này sau đó đi ra phía sau quán của bà U trèo qua hàng rào lưới B40 ra ngoài và đi về công trình mà Lý T ngủ giữ vài kiểm tra lại số tiền đã lấy trộm được là 17.000 đồng.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 02 ngày 05/01/2021 của Hội định giá tài sản trong Tố tụng Hình sự huyện Kế Sách kết luận Tổng giá trị tài sản bị xâm hại trong vụ “Trộm cắp tài sản” xảy ra ngày 09/12/2020 là 2.817.000đ (hai triệu, tám trăm mười bảy nghìn đồng).

Trong quá trình điều tra, xác minh ngoài vụ trộm cắp tài sản nêu trên bị cáo T còn khai nhận vào đêm ngày 28/11/2020 bị cáo T cũng đi vào chổ quán nước của bà U, đến chỗ bàn bằng gỗ dùng để bán nước đá hàng ngày trong quán để thực hiện hành vi lấy trộm 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SamSung màu xanh bị nứt màn hình là của bà Trần Thị U. Qua xác minh bà U cũng trình bày vào thời gian này bà bị mất tài sản là 01 (một) chiếc điện thoại di động nhãn hiệu SamSung màu xanh bị nứt màng hình, nhưng do tài sản không lớn nên bà không trình báo chính quyền địa phương.

Theo kết luận định giá tài sản của cơ quan chuyên môn thì tổng giá trị tài sản mà bị cáo T đã lấy trộm của bà U, ông Q và chị X tại quán cafe của bà U là 4.017.000đ (Bốn triệu, không trăm, mười bảy nghìn đồng).

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo T đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.Với hành vi này và là người có nhiều tiền sự (04 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản) và 01 tiền án về tội trộm cắp tài sản, bị cáo T bị xử phạt 02 năm tù”.

Ngoài ra, trong số các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, có không ít đối tượng là người quen biết, thân thích, thậm chí là người thân trong gia đình của chủ sở hữu tài sản. Các đối tượng này biết rõ thói quen sinh hoạt, nơi cất giấu, bảo quản tài sản, từ đó lựa chọn thời cơ, phương thức để thực hiện hành vi trộm cắp sao cho chủ sở hữu không dễ dàng phát hiện. Cụ thể như vụ án Võ Văn M trộm cắp tài sản của mẹ ruột dưới đây:

Vào khoảng 19 giờ ngày 23/9/2020 Võ Văn M xem tivi tại phòng khách nhà của bà Nguyễn Thị T (là mẹ ruột của M), bà T ngủ ở phòng riêng. Đến khoảng 21 giờ, M lén lU tháo dây điện của tivi hiệu Led Samsung UA55RU7200 55 inch và đầu thu Camera hiệu KBVISION. Sau khi lấy tivi và đầu thu Camera, M đem tivi lên thành phố Cần Thơ bán cho một người đàn ông không quen biết với giá 3.000.000đ (Ba triệu đồng), sau đó M thuê phòng trọ tại Thành phố Cần Thơ để ở, còn đầu thu Camera không bán được nên M đựng trong ba lô để ở phòng trọ. M ở trọ tại Cần Thơ đến ngày 07/10/2020 thì hết tiền tiêu xài nên đi về nhà mẹ ruột là bà Tư để xin tiền. Đến khoảng 14 giờ 30 phút ngày 07/10/2020, khi về tới nhà thì bà Tư đi vắng, M trèo rào vào nằm ngủ ở căn chòi giáp mé sông ở phía sau nhà bà T. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, M nảy sinh ý định lấy trộm ổn áp điện ở trên nóc nhà vệ sinh, nên M trèo lên ghế gỗ cây dựng cặp vách tường nhà vệ sinh để lên nóc nhà vệ sinh tháo ổn áp đem xuống đất, khi tháo ổn áp đem xuống nền gạch thì bị Võ Văn H (anh ruột của M), sinh năm 1965 và Phan Thanh Đ (anh rể của M), sinh năm 1981 phát hiện nên ngăn cản. Đến ngày 12/10/2020 bà Tư về nhà được H kể lại sự việc M lấy trộm ổn áp điện nên bà T đến Công an xã Ba Trinh trình báo sự việc. Trong quá trình điều tra Võ Văn M đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 41 ngày 10/11/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kế Sách kết luận: 01 (một) tivi hiệu led samsung UA55RU7200, còn giá trị 81% thành tiền 10.197.900 đồng và 01 (một) ổn áp hiệu HANSINCO POWER TOTAL 10KVA còn giá trị 70% thành tiền 3.458.000 đồng. Tổng giá trị tài sản bị thiệt hại là 13.655.900 đồng.

Từ các vụ án nêu trên, có thể thấy sự lơ là, chủ quan của chủ sở hữu tài sản hay sự không đề phòng đối với những người có mối quan hệ thân thiết là nguyên nhân dẫn đến tài sản bị các đối tượng xấu chiếm đoạt một cách dễ dàng.

Để hạn chế việc phát sinh loại tội phạm nêu trên, đơn vị có một số kiến nghị như sau:

Thứ nhất, chính quyền địa phương cần tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các quy định liên quan trách nhiệm hình sự đối với các loại tội phạm nói chung, đối với hành vi trộm cắp tài sản nói riêng. Phải tuyên truyền sâu rộng từ khóm ấp, để mọi người dân đều hiểu rõ, để các đối tượng có ý định thực hiện hành vi phạm tội ý thức được việc mình sẽ làm là vi phạm pháp luật, sẽ phải gánh chịu trách nhiệm hình sự. Từ đó mới có sức răng đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Thứ hai, đối với chủ sở hữu tài sản, cần nâng cao ý thức giữ gìn tài sản thuộc sở hữu của mình. Cần có các biện pháp chắc chắn để bảo vệ tài sản của mình không bị các đối tượng xấu chiếm đoạt. Đối với người quen, người có mối quan hệ thân thiết cũng cần có ý thức đề phòng vì các đối tượng này cũng có thể trở thành người có hành vi chiếm đoạt tài sản trong một số trường hợp khi chủ sở hữu mất cảnh giác.

Thứ ba, đối với các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên thì cần quan tâm, giám sát, giáo dục để không trở thành mục tiêu bị đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội do sự non trẻ, thiếu hiểu biết.

Thứ tư, đối với Tòa án nhân dân các cấp, khi tiến hành xét xử các vụ án về tội trộm cắp tài sản cần nâng cao tính giáo dục trong mỗi phiên tòa, mỗi bản án để hạn chế tối đa tình trạng sau này người phạm tội lại tái diễn hành vi trộm cắp tài sản của người khác.

Lý Thị Tư – TAND huyện Kế Sách


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 86
cdscv