Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự về tội “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”

(01/08/2022 14:13)

Ngày 27 tháng 7 năm 2022, Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên tiến hành xét xử công khai sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thanh Tiến, sinh năm 1993. Nơi ĐKTT: Ấp T, xã Đ, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Bi Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên truy tố về tội “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

image

Bị cáo tại phiên tòa

  Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 07 năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 2279/UBND-VX ngày 08/7/2021 để chỉ đạo thực hiện việc cách ly xã hội phạm vi toàn thành phố trong thời gian 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 09/7/2021 để phòng chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, trong thời gian này UBND tỉnh Sóc Trăng cũng như UBND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cũng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có yêu cầu người từ thành phố Hồ Chí Minh khi trở về địa phương bắt buộc phải đến ngay Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để tiến hành khai báo y tế, test Covid-19 và thực hiện cách ly theo quy định. Vào ngày 06/7/2021, Trần Thanh T đi từ Sóc Trăng lên phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh để làm thuê. Do trong khu vực phường Bình Hưng Hòa A có xuất hiện dịch bệnh và bị phong tỏa nhiều khu vực nên trong quá trình ở tại khu vực trên mặc dù Trần Thanh T không đi ra ngoài nhưng có tiếp xúc với nhiều người khác đến làm thuê tại cơ sở. Đến khoảng 05 giờ sáng ngày 11/7/2021, do nghe tin mẹ ruột là bà Lâm Thị C bị bệnh và do thấy tình hình dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh phức tạp nên Trần Thanh T đã thuê xe ôm chở ra đón xe tải để trở về tỉnh Sóc Trăng, trước khi rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh thì Trần Thanh T chưa thực hiện việc test Covid-19. Khi về đến vòng xoay giao giữa đường Quốc lộ 60 và Quốc lộ 1A, thuộc địa phận thành phố Sóc Trăng thì Trần Thanh T xuống xe và tiếp tục đón xe ôm về nhà vợ là bà Ông Thị H ở ấp C, xã Đ, huyện Mỹ Xuyên, tại đây Trần Thanh T gặp vợ và tiếp xúc trực tiếp với con tên Trần Tiến L và mẹ vợ tên Lý Thị T, lúc gặp nhau những người này kêu Trần Thanh T đi khai báo y tế nhưng Trần Thanh T không đi mà nhờ anh vợ là Ông T dùng xe mô tô chở về nhà mẹ ruột Trần Thanh T ở ấp T, xã Đ, huyện Mỹ Xuyên để thăm bệnh mẹ ruột. Khi về nhà Trần Thanh T tiếp xúc và chăm sóc cho mẹ là bà Lâm Thị C đang bị bệnh cho đến sáng ngày 14/7/2021, anh ruột Trần Thanh T là Trần Thanh P từ tỉnh Tiền Giang trở về nhà và kêu Trần Thanh T đi khai báo y tế cùng thì Trần Thanh T đi chung với Trần Thanh P đến Trạm Y tế xã Đ, huyện Mỹ Xuyên để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Còn bà Lâm Thị C đến trưa ngày 14/7/2021 do bị làm mệt nên được người nhà điện thoại gọi xe cấp cứu của Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên đến đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu và nằm viện điều trị tại khoa nhiễm của bệnh viện. Đến chiều ngày 15/7/2021 Trần Thanh T có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với Covid-19 nên được cách ly điều trị tại Bệnh viện 30 Tháng 4 tỉnh Sóc Trăng đến ngày 14/8/2021 thì được xuất viện.

  Sau khi phát hiện các trường hợp lây nhiễm từ Trần Thanh T, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật,Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cùng với Trung tâm y tế huyện Mỹ Xuyên và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại địa phương lập tức tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2) với Trần Thanh T để tiến hành xét nghiệm, cách ly và phong tỏa các khu vực có nguy cơ theo quy định. Kết quả đã xác định 14 trường hợp dương tính (F0) với Covid-19 có nguồn lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp từ Trần Thanh T, trong đó có 04 người đã tử vong vì Covid-19.

  Ngoài ra, để đảm bảo công tác điều trị các trường hợp dương tính với Covid-19 và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các lực lượng chức năng phòng chống dịch của tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành truy vết xác định được 59 trường hợp F1 và 323 trường hợp là F2 của Trần Thanh T và các F0 khác để thực hiện việc phong tỏa các khu vực dân cư có nguy cơ, tiến hành xét nghiệm sàng lọc và cách ly tập trung theo quy định.

  Tổng cộng các chi phí phát sinh mà ngân sách Nhà nước đã chi trả cho công tác phòng chống dịch Covid-19 do Trần Thanh T làm lây lan như trên gồm: Chi phí cho lực lượng phòng chống dịch, trang thiết bị y tế, chi phí điều trị, hỏa táng, chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly là 1.308.308.116 đồng.

T là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, phạm tội với cố ý trực tiếp. Hành vi trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường, làm mất an toàn công cộng, gây thiệt hại sức khỏe, tính mạng của người khác, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và đời sống nhân dân tại địa phương do tác động từ dịch bệnh lây lan. Trong quá quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội. Sau khi xem xet, tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo trong vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh T 05 (năm) năm tù.

Trần Văn DũngTAND huyện Mỹ Xuyên


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 235
cdscv