Loading...
Skip to main content

PHIÊN TÒA XÉT XỬ TRỰC TUYẾN ĐẢM BẢO TƯ PHÁP KHÔNG CHẬM TRỄ, TIẾT KIỆM CHI PHÍ XÃ HỘI.

(14/09/2022 05:24)

Sáng 12/9, Tòa án nhân dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trần Văn V; Sinh năm 2004, (trú tại huyện Trần Đề) về tội “Cố ý gây thương tích”. Theo điểm c khoản 3 Điều 134 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Phiên tòa trực tuyến đã được Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Sóc Trăng tổ chức thực hiện và đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên củaTòa án nhân dân huyện Trần Đề được kết nối tại điểm cầu trung tâm đặt tại Tòa án nhân dân huyện Trần Đề (có mặt người tham gia tố tụng) và điểm cầu đặt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Trần Đề (có mặt bị cáo).

image

Bị cáo Trần Văn V có mặt tại điểm cầu Nhà tạm giữ Công an huyện Trần Đề (Ảnh Lê Nghị)

Hội đồng xét xử triển khai đầy đủ các thủ tục của một phiên tòa theo đúng quy định của pháp luật tố tụng. Bị cáo và những người tham gia tố tụng có mặt đúng giờ, nghe rõ và trả lời rõ các câu hỏi, hình thức trực tuyến vẫn cho phép bị cáo, bị hại, đương sự, người tham gia tố tụng theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia đầy đủ các trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định. Tại phiên xét xử trực tuyến, đường truyền mạng giữa các điểm cầu ổn định, hoạt động hiệu quả.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề: Bị cáo Trần Văn V và Dương Trọng Ph bạn thân với nhau, chỉ vì câu nói bất đồng trong giao tiếp dẫn đến mâu thuẫn, nên vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 26/01/2022 khi Dương Trọng Ph đến nhà của Trần Văn V tại ấp Ng 1, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng để nói chuyện và rủ “bật co” thì Trần Văn V đã lấy 01 (một) cây dao (loại dao gọt trái cây) đang để trên bàn trong nhà của V với mục đích để đuổi Ph đi về, khi tay của V đang cầm dao trong lúc hai bên xô đẩy, đã làm mũi dao đâm thẳng vào vùng ngực của Ph gây thương tích, với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 35% (Ba mươi năm phần trăm).

image

Ảnh tại diểm cầu trung tâm (Ảnh ST)

Tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội. Sau khi đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, đặc điểm nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định: Xử phạt bị cáo Trần Văn V 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đây là việc xét xử trực tuyến giúp hệ thống Tòa án nói chung và Tòa án nhân dân huyện Trần Đề nói riêng nâng cao chất lượng xét xử; công tác xét xử đã tiếp cận được việc ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại hóa, đáp ứng chủ trương, yêu cầu công tác cải cách tư pháp. Việc thực hiện các phiên tòa trực tuyến bảo đảm không trích xuất bị cáo từ nhà tạm giữ huyện hay tỉnh để tham gia phiên tòa, từ đó tiết kiệm được chi phí trích xuất, dẫn giải và bảo vệ phiên tòa, bảo đảm được thời gian xét xử.

Sa The – TAND huyện Trần Đề


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 282
cdscv