Loading...
Skip to main content

HIỆU QUẢ TỪ CÁC PHIÊN TÒA TRỰC TUYẾN ĐẦU TIÊN TẠI TAND HAI CẤP TỈNH SÓC TRĂNG

(14/09/2022 05:35)

Từ tháng 8/2022, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh Sóc Trăng tăng cường tổ chức nhiều phiên tòa xét xử trực tuyến. Thực tế cho thấy việc tổ chức phiên tòa theo hình thức này bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, là bước đi cần thiết cho tiến trình xây dựng Tòa án điện tử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

image

Ảnh 1. Hội đồng xét xử tại điểm cầu trung tâm

Tính đến ngày 08/9/2022, TAND hai cấp trong tỉnh đã tổ chức thành công 08 phiên tòa trực tuyến, trong đó 02 phiên tòa hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh và 06 phiên tòa hình sự sơ thẩm của TAND các huyện Long Phú, Thạnh Trị. Đây là 08 phiên tòa được các đơn vị thí điểm lựa chọn và tổ chức xét xử bằng hình thức trực tuyến theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Quá trình tổ chức các phiên tòa trực tuyến bước đầu cho thấy, giữa điểm cầu trung tâm và các điểm cầu thành phần được kết nối âm thanh, hình ảnh liên tục, công khai, diễn ra cùng thời điểm. Sự tương tác qua lại giữa người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tại phiên tòa được đảm bảo thông qua hệ thống trực tuyến. Trình tự, thủ tục tố tụng được đảm bảo như các phiên tòa xét xử trực tiếp.

Quan trọng hơn hết là hình thức xét xử trực tuyến vẫn đảm bảo được chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; bảo vệ được các quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khi tham gia tố tụng. Việc thực hiện các phiên tòa trực tuyến không cần trích xuất bị cáo từ cơ sở giam giữ đến trụ sở Tòa án để tham gia phiên tòa, từ đó tiết kiệm được chi phí trích xuất, dẫn giải và bảo vệ phiên tòa, bảo đảm được thời gian xét xử, kể cả trong tình trạng thiên tai, dịch bệnh.

image

Ảnh 3. Bị cáo tại điểm cầu thành phần nghe Kiểm sát viên
trình bày luận tội qua hệ thống trực tuyến

Trước mắt, với điều kiện còn hạn chế về hạ tầng kỹ thuật, TAND tỉnh đã chủ động phối hợp với Viện kiểm sát, Công an tỉnh và các cơ sở giam giữ trên địa bàn để khai thác, sử dụng trang thiết bị hiện có của từng đơn vị. Văn phòng TAND tỉnh lưu động hỗ trợ các đơn vị TAND cấp huyện trong việc lắp đặt và sử dụng hệ thống trực tuyến, cơ bản đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và công nghệ.

Qua 08 phiên tòa trực tuyến đã tổ chức, hệ thống các cơ quan tiến hành tố tụng tại địa phương nói chung và TAND hai cấp trên địa bàn tỉnh nói riêng đã bước đầu tiếp cận được công nghệ cũng như kỹ năng tổ chức, kỹ năng xét xử trực tuyến theo hướng hiện đại. Có thể nói, đây là tiền đề rất quan trọng trong tiến trình xây dựng Tòa án điện tử và cải cách tư pháp ở nước ta hiện nay.

image

Ảnh 4. Hình ảnh các bị cáo nhìn từ điểm cầu trung tâm

Theo kế hoạch xét xử đến cuối tháng 9/2022, TAND hai cấp sẽ tiếp tục tổ chức hơn 30 phiên tòa trực tuyến tại tất cả các TAND cấp huyện còn lại. Đặc biệt, TAND tỉnh sẽ tổ chức thêm 02 phiên tòa trực tuyến xét xử vụ án hành chính, trong đó có 01 phiên tòa rút kinh nghiệm của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh.

Trên cơ sở những phiên tòa này, TAND hai cấp cũng như các cơ quan tiến hành tố tụng tại địa phương sẽ có những đánh giá khách quan và toàn diện hơn về hiệu quả, cũng như những khó khăn, hạn chế của phiên tòa trực tuyến; rút kinh nghiệm để tiến tới triển khai rộng rãi hình thức xét xử này trong thời gian tới.

Lê Thanh Lâm - TAND tỉnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 296
cdscv