Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân huyện Trần Đề phát huy tinh thần trách nhiệm, phấn đấu góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp tại huyện Trần Đề.

(20/09/2022 05:20)

Thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và Kết luận số 92-KL/TW, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQTW; Ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp huyện (Ban chỉ đạo cải cách tư pháp) ban hành Kế hoạch số 01-KH/BCĐ, ngày 25/02/2022 về hoạt động năm 2022 của Ban Chỉ đạo;

    Thực hiện Kế hoạch nêu trên, vào sáng ngày 15/9/2022, TAND huyện Trần Đề tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm năm 2022 theo tinh thần cải cách tư pháp, xét xử công khai vụ án dân sự “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, giữa nguyên đơn bà Thạch Thị Kim H, sinh năm 1981, ông Lý Hồng S, sinh năm 1993 với bị đơn bà Thạch Thị Kim N, sinh năm 1970 và Thạch Thị Đô R, sinh năm 1975, cùng trú tại ấp T, xã V, huyện T, tỉnh Sóc Trăng và 20 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

image

Toàn cảnh phiên tòa

Đây là vụ án có tính chất phức tạp về xác định quan hệ tranh chấp lẫn nội dung vụ án, đương sự đa số là người dân tộc Khmer, có trình độ học vấn khác nhau. Phiên tòa được diễn ra công khai, bình đẳng, tại phiên tòa Thẩm phán-Chủ tọa phiên tòa điều khiển phiên tòa đúng trọng tâm, làm rõ được nội dung còn mâu thuẫn, đảm bảo các đương sự thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình cũng như đảm bảo nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Vào trưa cùng ngày Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo TAND tỉnh, VKSND tỉnh, Lãnh đạo HĐND, UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan Tư pháp huyện cùng các Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên và Hội thẩm nhân dân. Tại Hội nghị các đồng chí tham dự đã thẳng thắn trao đổi, góp ý rút kinh nghiệm về những kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn hạn chế, thiếu sót của Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa, các thành viên Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và Kiểm sát viên.

image

Đ/c Lê Thanh Vũ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lê Thanh Vũ - Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng rất trân trọng sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy và HĐND huyện đến công tác xét xử của Tòa án đồng thời cũng bày tỏa mong muốn rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc hơn nữa từ Lãnh đạo địa phương.

Tại Hội nghị đồng chí Tè Văn Thành - Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp huyện ban phát biểu chỉ đạo: Sau thời gian diễn ra Hội nghị với những ý kiến đóng góp thẳng thắn của các đồng chí tham dự thì Hội nghị cũng rút ra được những mặt đạt được và chưa đạt được. Do đó đồng chí mong muốn rằng đơn vị Tòa án Trần Đề tiếp tục phát huy những mặt đạt được, nghiêm túc tiếp thu và có giải pháp khắc phục triệt để những mặt chưa đạt được để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; nâng cao chất lượng xét xử và chất lượng tranh tụng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về tố tụng; tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan tư pháp nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử án dân sự.

Sa The


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 280
cdscv