Loading...
Skip to main content

MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT ÁN

(25/11/2022 13:02)

Với mục tiêu hướng đến là hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, tác giả bài viết xin được đưa ra một số giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải quyết án ở góc độ Thẩm phán như sau:

image

Một là, Có kế hoạch giải quyết từng vụ án

Thẩm phán luôn phải có kế hoạch giải quyết từng vụ án. Thẩm phán có thể dự kiến thời gian giải quyết vụ án là bao lâu (cụ thể là trong tháng nào). Hiển nhiên là kế hoạch có thể thay đổi vì trong quá trình giải quyết vụ án sẽ phát sinh những vấn đề cần giải quyết nhằm ngoài dự kiến. Do đó, kế hoạch giải quyết án của Thẩm phán được điều chỉnh hàng tháng cho phù hợp với tình hình. Việc làm này mục đích tạo động lực cho Thẩm phán, sắp xếp, phân chia thời gian hợp lý cho từng vụ án, không để vụ án đơn giản chiếm nhiều thời gian giải quyết, dành nhiều thời gian hơn cho các vụ án phức tạp.

Hai là, Lên phương án hòa giải vụ án.

Phương án hòa giải là giải pháp hữu hiệu để nâng cao số lượng án hòa giải thành, rút ngắn thời gian giải quyết. Vấn đề này phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của từng Thẩm phán. Thẩm phán phải “thuộc” hồ sơ. Trước khi mở phiên hòa giải, Thẩm phán cần chuẩn bị sẵn các phương án hòa giải của mình, đưa ra các tình huống có thể phát sinh tại phiên hòa giải, chuẩn bị các yêu cầu mà các bên hòa giải có thể sẽ yêu cầu, đưa ra giải pháp mà các bên có thể chia sẻ quyền lợi và nghĩa vụ để đi đến hài hòa lợi ích. Khi giải quyết hết những vấn đề này, Thẩm phán sẽ tự tin hơn trong buổi hòa giải; đương sự tin tưởng hơn một Thẩm phán am hiểu pháp luật và đã nghiên cứu kỹ hồ sơ của họ. Từ đó, việc hòa giải sẽ đạt hiệu quả.

Ba là, Không để trống thời gian tố tụng, thực hiện thủ tục tố tụng liên tục và có định hướng.

Để giải quyết án nhanh, đạt tiến độ, Thẩm phán không thể để trống thời gian tố tụng trong vụ án mà không thực hiện bất cứ thủ tục nào, vừa lãng phí thời gian và để lâu sẽ không nhớ các bước tố tụng cần thực hiện tiếp theo. Những Thẩm phán để trống thủ tục tố tụng thường không nhớ đã thực hiện hồ sơ tới đâu, mất thời gian nghiên cứu lại.

Đối với các vụ án đơn giản, Thẩm phán ra Thông báo thụ lý, thông báo hòa giải, giấy triệu tập, Thông báo miễn án phí và yêu cầu trợ giúp pháp lý miễn phí cho đương sự chung một lượt. Nếu đương sự lên đủ có thể tiến hành hòa giải. Sau khi tiến hành công khai chứng cứ và hòa giải xong nếu nội dung đã rõ có thể lên lịch xét xử và tống đạt cho đương sự tại Tòa án. Kết hợp ra Quyết định xét xử và làm công văn gửi Phòng lao động, Thương binh Xã hội huyện cho ý kiến về vấn đề hôn nhân và con chưa thành niên. Trong thời gian đợi đến ngày xét xử có thể kết hợp xác minh thêm về mâu thuẫn gia đình, vấn đề thu nhập, nuôi con,…và đương nhiên phải thực hiện thông báo các chứng cứ này hoặc công bố tại phiên tòa.

Các vụ án liên quan đến đất đai cần trích lục hồ sơ cấp giấy và làm công văn hỏi UBND, Sở TNMT thì phải thực hiện sớm vì thủ tục này mất nhiều thời gian, không đợi đến lúc thẩm định, hòa giải xong mới làm công văn trích lục, hỏi UBND,…

Cần xác định đúng, đủ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, hướng dẫn yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập từ sớm, không để hòa giải yêu cầu của nguyên đơn xong lại phát sinh thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố,….

Trước khi thẩm định tài sản cần làm việc với bị đơn trước để giải thích việc thẩm định, định giá, xác định phần nào tình trạng tài sản tranh chấp, người quản lý, sử dụng trên đất,…để có kế hoạch thẩm định, định giá, tránh tình trạng chống đối, có thể thực hiện các thủ tục tố tụng như lấy khai,..với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tại buổi thẩm định nếu thấy cần thiết (nhất là đối với một số đương sự có thể sẽ không đồng ý đến Tòa án để làm việc).

Bốn là, Sắp xếp thời gian hòa giải, xét xử hợp lý

Thẩm phán thường lên lịch nhiều vụ hòa giải, xét xử trong một buổi cùng lúc hoặc có khoảng cách với nhau chừng 01 giờ hoặc nhiều, ít hơn tùy tính chất vụ việc. Việc kết hợp các vụ việc với nhau thường áp dụng đối với các vụ án đơn giản, thời gian dự kiến hòa giải, xét xử ngắn, hoặc có đương sự khả năng vắng mặt cần hoãn lần đầu. Việc lên lịch như trên nhằm tiết kiệm được thời gian mở phiên hòa giải, phiên tòa.

Năm là, Nâng cao trách nhiệm của đương sự trong công tác thu thập chứng cứ

Thẩm phán luôn phải chủ động ban hành Quyết định yêu cầu cung cấp chứng cứ cho đương sự và hướng dẫn cho đương sự về nghĩa vụ tự chứng minh ngay từ khi thụ lý và xuyên suốt trong quá trình giải quyết, gợi ý những chứng cứ cần thu thập để họ nhận thức được quy định của pháp luật, tự tìm và cung cấp chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Việc hỗ trợ thu thập chứng cứ của Tòa án nên thực hiện song song với nghĩa vụ tự chứng minh của đương sự sẽ nhanh chóng kết thúc quá trình tố tụng. Đối với chứng cứ Tòa án thu thập cũng cần có trọng tâm, đồng thời xử lý theo đơn yêu cầu thu thập chứng cứ của đương sự (vì đương sự là người biết rõ nhất những ai là người hiểu biết, chứng cứ đó ở đâu,…)

   Linh Đa – TAND huyện Kế Sách


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 293
cdscv